Top 5 loại trái cây thường được dùng để cúng động thổ

Cúng động thổ là nghi lễ đặc biệt quan trọng khi bắt tay vào xây dựng bất cứ các công trình, đặc biệt là các công trình như nhà ở hay các tòa nhà. Theo quan niệm xưa, mỗi mảnh đất đều được canh giữ bởi một vị thần thổ địa. Khi bạn tiến hành xây dựng trên mảnh đất đó, có nghĩa là bạn đã động đến thần thổ địa, long mạch của khu đất đó. Chính vì thế, khi muốn xây dựng trên mảnh đất đó. Cho nên trước khi tiến hành xây dựng, bạn cần phải có lễ vật dâng cúng và cầu khẩn các vị thần này. Trước là cáo lễ, sau là cầu các vị gia cát phù trì cho mọi điều được may mắn. Trong lễ cúng động thổ, ngoài các các món mặn thì không thể thiếu một mâm ngũ quả. Vậy, những loại trái cây nào thường được sử dụng trong mâm ngũ quả cúng động thổ? Hãy cùng tham khảo top 5 loại trái cây cúng động thổ được dùng phổ biến hiện nay nhé.

Top 5 loại trái cây cúng động thổ phổ phổ biến nhất

Chuối xanh

Top 5 loại trái cây thường được dùng để cúng động thổ chuối xanh

chuối xanh rất phổ biến trong các mâm trái cây cúng động thổ

Chuối xanh là loại trái cây phổ biến và xuất hiện trong hầu hết các mâm ngũ quả trong các dịp lễ tết, đặc biệt là trong mâm lễ cúng động thổ. Chuối xanh đại diện cho hành Mộc. Nải chuối có hình thù như bàn tay tượng trưng cho sự che chở, bình an và sung túc.

Trái bưởi

Top 5 loại trái cây thường được dùng để cúng động thổ trái bưởi

trái bưởi được nhiều người lựa chọn trong mâm lễ

Bên cạnh trái chuối, bưởi cũng là loại trái cây được sử dụng rất nhiều trong các mâm quả trong các lễ cúng. Trái bưởi có màu vàng, đại diện cho hành kim. Cúng trái bưởi tượng trưng cho phúc lộc, với mong muốn mang lại sự an khang, thịnh vượng.

Thanh long

Top 5 loại trái cây thường được dùng để cúng động thổ trái thanh long

thanh long tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc

Trái thanh long có màu đỏ là đại diện của hành hỏa. Theo quan niệm dân gian, màu đỏ là màu sắc tượng trưng cho sự may mắn, phát tài và phát lộc. Chính vì thế, thanh long cũng là loại trái cây cúng động thổ phổ biến tại Việt Nam. Bạn có thể thay thế thanh long bằng trái dứa, nho hoặc táo.

Trái lê

Top 5 loại trái cây thường được dùng để cúng động thổ trái lê

trái lê đại diện cho hành thủy – cầu mong sự thuận lợi, hanh thông

Trái lê đại diện cho hành Thủy. Cúng trái lê trong ngày lễ động thổ để cầu mong sự hanh thông, suôn sẻ và tránh những trục trặc trong công việc xây dựng. Bạn cũng có thể  thay thế lê bằng xoài hoặc đu đủ cũng mang ý nghĩa tương tự.

Các loại trái cây màu sậm

Top 5 loại trái cây thường được dùng để cúng động thổ trái cây màu đậm

những loại trái cây màu đậm tượng trưng cho sự tương sinh, phát triển

Trái mận, hồng xiêm, mãng cầu hoặc các loại trái cây có màu đậm đại diện cho hành Thổ. Những loại trái cây này tượng trưng cho sự tương sinh, phát triển.

Trên đây là top 5 loại trái cây cúng động thổ được dùng phổ biến nhất tại Việt Nam. Có thể thấy, 5 loại trái cây trong mâm cúng động thổ đại diện cho ngũ hành là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ và đều mang những ý nghĩa riêng biệt. Chính vì thế, việc lựa chọn đúng loại trái cây sẽ giúp mang lại những sự may mắn, suôn sẻ và hanh thông trong công việc xây dựng. Tham khảo thêm những bài viết cùng chủ đề tại đây.

Bài viết liên quan >> Top 5 loài hoa để bàn làm việc đẹp theo phong thủy

0Shares

Written by top5cuatoi

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *