Những cách kích thích hoa mai ra nụ nhanh chơi tết

Hoa mai là loài hoa trưng tết không thể thiếu của người miền Nam. Không chỉ mang đến không khí xuân rộn ràng cho ngôi nhà, cây hoa mai được cho là còn mang lại may mắn và sung túc cho gia đình trong dịp năm mới. Đặc biệt, người miền Nam cho rằng, nếu cây mai nhà nào càng có nhiều nụ và hoa nở đúng tết thì sẽ được may mắn và tài lộc cả năm. Vậy, làm thế nào để kích thích cây hoa mai ra nhiều nụ và nở đúng dịp tết? Hãy cùng tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé!

4 cách kích thích hoa mai ra nụ nhanh nhất

Tưới gốc cây bằng nước ấm

Tưới cây hoa mai bằng nước ấm là một trong những phương pháp giúp kích thích hoa mai ra nụ nhanh đơn giản nhất. Tuy đơn giản, nhưng đây là một trong những phương pháp cực kỳ hiệu quả. Cách thực hiện vô cùng đơn giản. Pha nước nóng và nước lạnh sao cho đạt độ ấm khoảng 35-40 độ rồi tưới thẳng vào gốc mai. Lưu ý, chỉ tưới vào gốc cây, không được tưới vào cành hoặc lá. Nước ấm sẽ kích thích hoa mai ra nụ và nở nhanh hơn.

Dùng thuốc berberin

Không chỉ có công dụng giúp giữ hoa tươi lâu, thuốc berberin cũng có khả năng kích thích hoa mai ra nụ nhanh và nhiều. Cách thực hiện như sau:

Nghiền nát 2-3 viên thuốc berberin sau đó trộn vào trong chậu đất trồng mai hoặc dùng nước ấm có pha thuốc berberin để tưới trực tiếp vào gốc mai.

Tỉa bớt lá

cách kích thích hoa mai ra nhiều nụ nhanh

cắt tỉa lá cũng giúp kích thích hoa mai ra nụ nhiều và nhanh

Cách thứ 3 để kích thích hoa mai ra nụ sai và nhanh là tuốt lá. Việc tuốt lá sẽ giúp cho chất dinh dưỡng được tập trung vào nụ và sẽ giúp cây mai ra nụ sai mà nhanh hơn. Thông thường, bạn nên tuốt lá mai vào khoảng ngày 20 tháng 12 âm lịch. Trước khi tuốt lá mai, bạn cần ngừng tưới nước cho cây mai từ khoảng 3-4 ngày. Sau khi tuốt lá, bạn phải tưới đẫm cho cây mai bằng nước ấm.

Phơi ngoài nắng

Cách cuối cùng để kích thích cây mai ra nụ nhanh là đem chậu mai ra phơi dưới ánh nắng. Ánh nắng ấm áp cùng với ánh sáng mặt trời cũng sẽ giúp cây mai ra nụ và nở nhanh hơn. Kết hợp việc phơi nắng, tưới nước ấm có pha thuốc berberin sẽ cho hiệu quả rõ rệt.

Trên đây là những cách kích thích hoa mai ra nụ nhanh và nhiều đơn giản mà không cần dùng phân bón. Bạn có thể áp dụng cả 4 cách trên nếu như ngày tết đã gần kề mà cây mai nhà bạn vẫn không có nhiều nụ hoặc chưa có dấu hiệu ra hoa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bón thêm cho cây mai bằng một số loại phân như phân bón đầu trâu, ure hay NPK để cây hoa mai ra nụ nhanh hơn. Hi vọng, những cách kích thích hoa mai ra nụ nhanh mà chúng tôi vừa bật mí trong bài viết này sẽ giúp bạn có một chậu mai nở đẹp trong dịp tết này. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm những mẹo vặt hay tại đây.

Bài viết liên quan >> Top 5 Cách giữ hoa cúc tươi lâu đơn giản nhất

 

0Shares

Written by top5cuatoi

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *